[Tips] Mẹo giải nhiệt máy tính mùa hè

Chào mừng các bạn trở lại chuyên mục Tips & Tricks. Chúng ta đang ở những ngày oi bức nhất của mùa hè, với nhiệt độ trong nhà lúc nào cũng tầm 3x. Nó khiến nhiệt độ chiếc PC yêu quý của bạn cũng tăng theo, và chắc chắn rồi, sẽ góp phần làm giảm tuổi thọ PC. Thực ra việc giúp máy tính mát hơn không quá khó như bạn nghĩ, và chi phí đầu tư cũng không quá cao. Bài hôm nay, vntechzone sẽ chia sẻ một số mẹo nhỏ để giúp máy tính bạn mát mẻ hơn trong mùa hè này.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính

Đầu tiên, để biết máy tính mình đang sử dụng có nóng quá không, bạn cần một số phần mềm để kiểm tra nhiệt độ toàn hệ thống. Và phần mềm mình đề xuất là HWmonitor

HWmonitor sẽ đọc thông tin từ sensor nhiệt của tất cả các linh kiện máy tính của bạn (nếu có) và hiển thị kết quả. Thông thường, khi làm việc nặng nề, như render hay game chẳng hạn, thì nhiệt độ CPU và card độ họa dưới 80 độ C, các linh kiện còn lại dưới 50 độ C là ổn. Cao hơn mức này, bạn sẽ phải xem lại phần tản nhiệt cho case máy tính của mình.

Bước 1 : Thổi bụi

thổi bụi để Giải nhiệt máy tính

Đầu tiên, bạn cần làm cho máy tính mình sạch sẽ trước đã. Nếu nhà bạn có một chiếc máy thổi thì tuyệt, bạn có thể mua, vì giá khá rẻ và sau này dùng được cho nhiều việc. Còn không thì một chiếc bóng thổi và khăn khô cũng ok.

Hãy tháo nắp hông PC, thổi bụi sạch sẽ và lau gọn bằng khăn khô, đừng lo, linh kiện không dễ hỏng nếu chỉ chùi chùi như vậy đâu, đừng quá mạnh tay là được.

Bước 2 : Xem xét thay thế tản nhiệt mặc định của CPU

Nếu CPU thuộc dòng hiệu năng cao (Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 trở lên), bạn nên xem xét thay thế một quạt tản nhiệt CPU nếu cần thiết.

thay quạt CPU để Giải nhiệt máy tính

Quạt CPU mặc định của Intel (và AMD nữa) được thiết kế để thổi gió thẳng xuống, điều này khiến không khí quanh quẩn trong thùng máy, nóng mainboard, và ồn ào vì tốc độ quạt có thể lên đến 2200v/p khi fulload. Hiệu năng tản nhiệt cũng khá là kém.

Một chiếc tản nhiệt khí dạng tháp, ví dụ như chiếc Jonsbo CR-1000 này có giá chỉ hơn 200.000đ, nhưng nó sẽ giảm ít nhất 5-10 độ C khi CPU fulload, đẹp hơn, yên tĩnh hơn và giúp luồng khí lưu thông cũng tốt hơn hẳn. Tất nhiên, nếu có chi phí, bạn có thể nâng cấp lên hàng khủng.

Ví dụ như như chiếc Thermalright True Spirit 140 Direct CU này được đánh giá là một trong những tản nhiệt khí tốt nhất dưới 1tr đồng. Nhưng bạn phải lưu ý, vì nó dùng quạt có kích thước đến 140mm, nghĩa là thùng máy của bạn phải đủ rộng bề ngang, từ mid-size tiêu chuẩn trở lên mới xài được.

Tản nhiệt nước thì sao? Nếu bạn có nhiều kinh phí thì hãy nên đầu tư, các tản nhiệt nước all in one giá rẻ tầm 1tr-2tr không mang lại hiệu quả nhiều, kém bền và dễ gây rò rỉ nước.

Bước 3 : Tạo luồng khí lưu thông trong thùng máy của bạn

Điều quan trọng nhất là đây, bạn cần tạo luồng khí lưu thông, làm sao để không khí nóng không bị ứ đọng lại ở trong case máy tính, gây nóng cho linh kiện.

tạo luồng khí lưu thông để Giải nhiệt máy tính

Chúng ta biết rằng, không khí nóng luông có xu hướng bay lên trên, do đó đa phần case máy tính hiện nay được thiết kế để gắn quạt lên nắp trên. Phổ biến nhất là lắp quạt hút phía trước để lấy gió vào, quạt đẩy sau lưng và phía trên để đưa khí nóng ra. Nhưng lắp như thế nào cho đúng?

Đầu tiên, chúng ta xem xét nên lắp quạt hút khí vào nhiều hơn hay quạt đẩy khí ra nhiều hơn? Khi quạt hút nhiều hơn quạt đẩy, nó sẽ tạo ra áp suất khí ở trong case lớn hơn bên ngoài, tạo thành áp suất dương. Lúc này không khí sẽ thoát ra ngoài không những qua quạt đẩy, mà còn qua mọi khe hở bên trong case. Ngược lại, nếu quạt đẩy nhiều nhiều hơn hút, tạo thành áp suất âm. Không khí lúc này đi vào case không những qua quạt hút, mà còn qua mọi khe trống trên case. Vậy, phương pháp nào hiệu quả hơn?

so sánh airflow trong giải nhiệt máy tính

Trên hình là thực nghiệm về áp suất âm (ở trên) và áp suất dương (ở dưới). Chúng ta thấy rằng, lượng khí đi vào trong case áp suất âm nhiều hơn là áp suất dương. Như vậy, bạn nên chọn phương pháp áp suất âm cho case máy tính của mình, tức là nên gắn quạt đẩy ra nhiều hơn quạt hút vào.

Thứ 2, là chọn quạt loại nào cho phù hợp? Chúng ta có kích thước phổ biến của quạt là 80mm, 90mm, 120mm, 140mm – tức là đường kính quạt. Bạn cần xem case của mình hỗ trợ lắp quạt kích thước nào, và mua quạt lớn nhất mà nó hỗ trợ. Khi mua quạt, các bạn cũng nên chú ý một chút về thông số kỹ thuật của nó :

Ưu tiên mua quạt có chân cắm 4 pin hỗ trợ điều tốc PWM. Hầu như tất cả mainboard hiện nay đều có chân cắm PWM, giúp bạn điều chỉnh tốc độ quạt theo mong muốn, nhẹ nhàng yên tĩnh khi làm việc ban đêm, và quay mạnh mẽ khi chiến game hoặc làm việc nặng.

Bạn cũng không nên mua quạt noname. Một chiếc quạt chính hãng sẽ có độ bền cao, và thông số kỹ thuật rõ ràng, trong khi giá không chênh nhiều. Việc xem thông số kỹ thuật của quạt trước khi mua là cần thiết. Trong đó, tốc độ vòng quay tối đa chỉ cần dưới 1500v/p là ổn, cao quá sẽ khiến máy tính bạn trở thành chiếc cối xay gió mini. Lượng gió (CFM) là thông số quan trọng với quạt case, vì nó thể hiện lượng gió mà chiếc quạt tạo ra trong một phút nhiều hay ít – tầm 40-50 CFM là quá tốt rồi. Áp suất tĩnh (mmH2O) đại diện cho áp suất khí tạo ra ngay tâm của quạt. Nếu bạn chọn quạt tản nhiệt CPU, quạt thổi rad nước thì hãy quan tâm đến thông số này, còn đối với quạt case thì nó không có ý nghĩa nhiều lắm.

quạt tản nhiệt arctic

Một số sản phẩm các bạn có thể tham khảo như Arctic F12 hay NZXT RF-FX122-HP, có giá tốt và đều đến từ thương hiệu có tiếng. Tất nhiên các bạn có thể chọn quạt LED nếu thích màu mè, nhưng đứng về mặt nghệ thuật, thực sự là fan LED RGB rất xấu xí, và đa phần hàng giá rẻ là noname. Quạt LED đơn màu xịn thì giá khá là mặn, nên nếu cần trang trí case, mua một dải LED riêng độc lập là hợp lý và dễ bố trí hơn hết.

Và cuối cùng, các bạn có thể kiểm tra lại thành quả bằng phần mềm HWmonitor. Hy vọng bài tips này sẽ giúp các bạn có một chiếc máy tính mát mẻ và êm ái hơn trong mùa hè này.

Mars

Mars