[Info] Apple Silicon : Chúng ta trông đợi gì vào Mac chạy ARM ?

Tại hội nghị Worldwide Developer (WWDC) 2020 dành cho các nhà phát triển, Apple đã chính thức nói về việc tạo ra Mac chạy ARM SoC dựa trên các thiết kế chip hiện tại của họ. Họ nói khá nhiều về vấn đề này, nhưng cuối cùng, lại tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi hơn là một cái kết rõ ràng. Vậy chúng ta đã biết được những gì về Mac chạy ARM? Chuyện tình giữa Apple – Intel sẽ sớm chấm dứt? Viễn cảnh tương lai của ngành công nghiệp máy tính và phần mềm sẽ như thế nào?

Khởi nguồn của những cuộc chia tay

Trong khi đa phần các hãng sản xuất máy tính là những chàng trai đào hoa, họ mua bất cứ vi xử lý nào họ muốn – từ Intel, AMD hay thậm chí ARM để sản xuất PC – thì Apple lại luôn chân tình : chỉ chọn một đối tác CPU cho mình. Nhưng, dù đậm sâu tới đâu, Apple lại là một anh chàng khó tính, sẵn sàng chia tay khi đối tác không thể đáp ứng được nhu cầu của mình.

Apple đã từng một thời làm mưa làm gió với những PowerMac G4, G5 rất mạnh mẽ. Nhưng rồi khi Steve Job muốn một CPU 3Ghz, mọi thứ dần trở nên khó khăn. Cụ thể, roadmap của PowerPC CPU cho thấy nhiều vấn đề về hiệu năng và xung nhịp trong tương lai, trong khi đó, Intel đang có lợi thế cực kỳ lớn trong kiến trúc vi xử lý x86. Và rồi cuộc chia tay chính thức đầu tiên đã nổ ra, Apple hoàn toàn chuyển sang sử dụng CPU x86 của Intel vào năm 2006. Thực sự đó là một quyết định khó khăn, vì chuyển từ RISC sang CISC nghĩa là Apple phải kết hợp với các nhà sản xuất để chỉnh sửa lại toàn bộ các phần mềm của mình.

powermac g5

Tuy nhiên, sau 14 năm chung sống cùng Intel, dần dần Apple cũng phải đưa ra quyết định của riêng mình một lần nữa. Roadmap của Intel đã gặp phải nhiều vấn đề, đặc biệt là tiến trình sản xuất, hiệu năng và lộ trình ra mắt CPU không đáp ứng kỳ vọng của Apple. Apple đã ấp ủ về việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào Intel từ khi xảy ra những phàn nàn về kiến trúc Skylake vào năm 2015. Và giờ đây, sau 5 năm, một cuộc chia tay mới đã rục rịch bắt đầu. Tuy nhiên, Apple giờ đây đã rất khác, họ sẽ không phụ thuộc vào một ai nữa. Họ đã lần lượt tự chủ rất nhiều thành phần trên sản phẩm di động của mình, từ CPU đến GPU, lần này cũng thế, họ sẽ tạo ra CPU dựa trên nền tảng ARM cho máy Mac của mình.

SoC ARM cho Mac : Hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ rất tốt – nhưng nó mạnh tới đâu? – chúng ta chưa hề biết

Mặc dù tại WWDC, Apple trình diễn rất nhiều thứ về hiệu năng của ARM trên Mac, nhưng không hề có một cuộc tỉ thí nào thực sự xảy ra. Nghĩa là, chúng ta biết nó mạnh mẽ, nhưng mạnh đến đâu, thì chịu.

mac chạy arm với neural engine
Neural Engine trên Apple A12Z giúp xử lý video tốt hơn

Cụ thể, test kit của họ được trang bị SoC A12Z tương tự như trên Ipad Pro 2020. Apple đã trình diễn cho người dùng thấy một SoC tiết kiệm điện có thể chạy app trên Mac tốt như thế nào:

  • Stream 3 luồng video 4K cùng lúc trên Final Cut Pro
  • Xoay mượt mà một cảnh được tạo từ 6 triệu đa giác trong Autodesk Maya
  • Chơi game Shadow of the Tomb RiderDirt: Rally mượt mà (tất nhiên là ở chế độ đồ họa thấp)
  • Trình diễn phiên bản Microsoft Office, Adobe Photoshop và Lightroom được thiết kế cho ARM
mac chạy arm chơi game

Về lý thuyết, chúng ta đều biết rằng Apple A12Z rất mạnh, nó nhanh hơn hầu hết các CPU low power trên laptop. Đặc biệt khi nó chạy trên Mac, các bộ tản nhiệt chủ động của Mac sẽ giúp SoC Apple duy trì hiệu năng liên tục tốt hơn nhiều so với khi nó chạy trên Ipad Pro.

Tuy nhiên, trong bài trước bàn về kiến trúc RISC và CISC, ARM của Apple chỉ đang cực kỳ tốt về mặt hiệu quả năng lượng. Nghĩa là hiệu năng tạo ra trên mỗi watt điện tiêu thụ tốt hơn rất nhiều so với những CPU đến từ Intel hay AMD. Vậy nếu họ muốn tạo ra một CPU mạnh mẽ, thì chỉ việc bơm điện cho nó nhiều lên và tản nhiệt thật tốt? Rất tiếc, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Hiệu năng CPU không tăng tuyến tính khi tăng lượng điện năng tiêu thụ. Apple sẽ phải thiết kế lại rất nhiều thứ nếu muốn tạo ra một SoC ARM hiệu năng cao như Desktop CPU của Intel hay AMD. Và tất cả những gì Apple nói hiện nay, vẫn quay qoanh vấn đề hiệu quả, thay vì nói thẳng vào chuyện hiệu năng. Điều đó dẫn đến một nghi ngờ, Apple sẽ không sớm chia tay Intel.

Apple – Intel : chưa dễ dàng dứt bỏ

Apple chưa có bất cứ kế hoạch gì cụ thể cho việc ngừng sử dụng vi xử lý của nhà Intel. Thứ nhất là họ nói rằng vẫn đang có kế hoạch sản xuất và bán ra những chiếc Mac chạy vi xử lý của Intel trong thời gian tới đây. Đồng thời, Apple vẫn sẽ hỗ trợ và tung ra các bản cập nhật macOS mới cho Mac dùng CPU Intel trong nhiều năm nữa. Với một công ty có truyền thống dứt khoát với cái cũ như Apple, rõ ràng đây không phải là một cuộc chia tay chóng vánh như thường lệ.

Dev kit được phát hành cho các nhà phát triển tới đây vẫn chỉ chạy SoC Apple A12Z. Nghĩa là trong tay Apple hiện tại, A12Z là những gì tốt nhất họ có. Đó là một SoC tốt cho Ultrabook như Macbook Air, nhưng rõ ràng là chưa phù hợp với Macbook Pro hay iMac, Mac Pro. Cho tới ngày Apple tạo ra những CPU ARM mạnh mẽ như Core i9-10980HK cho laptop, hay Core i9-10900K cho desktop, thì option hạng nặng vẫn sẽ thuộc về Intel. Nhưng thậm chí là khi phần cứng của họ sớm hoàn thiện đi chăng nữa, thì một rào cản nữa cũng cần được giải quyết : phần mềm.

Apple sẽ phải nỗ lực rất nhiều cho phần mềm

Những gì mà Apple có hiện tại, cũng tương tự như Windows ARM đã có : Một số app native, các app mới (và cũ) sẽ được lập trình (lại) cho cả ARM, và một bộ giả lập cho các app x86 cũ chưa được nâng cấp.

Ví dụ như một số phần mềm của Adobe được thiết kế riêng cho Mac ARM chạy rất mượt. Còn game như Dirt: Rally trong bài test của Apple, nó sử dụng công cụ giả lập Apple Rosetta 2 để chạy, tất nhiên hiệu năng sẽ bị giảm khi đi qua bộ giả lập, cũng tương tự như vấn đề mà Windows ARM gặp phải vậy thôi. Do đó, dù sao đi nữa, native app cho toàn bộ hệ thống mới là mục tiêu cuối cùng, và nó đòi hỏi một nỗ lực rất lớn đến từ nhà Táo. Nhưng chắc chắn rằng một điều rằng, quá trình chuyển đổi của Apple sẽ nhanh chóng hơn cách làm của Microsoft rất nhiều.

Thứ nhất, Apple có một thị trường người dùng cực lớn. Hãng phần mềm, cũng là những công ty muốn có lợi nhuận từ sản phẩm của mình, họ sẽ quan tâm hơn rất nhiều đến ARM trên Mac. Thay vì như Windows, ARM chỉ là một mảng nhỏ của thế giới Windows, động lực để các nhà sản xuất chạy theo là không đáng kể.

Thứ hai, Apple đã có một kho ứng dụng khổng lồ từ App Store dành cho Iphone, Ipad – vốn dĩ chạy hoàn toàn native trên ARM. Việc tận dụng kho ứng dụng này sẽ giúp Apple tiến đến hoàn thiện Mac ARM nhanh hơn hẳn Microsoft, khi mà kho app cho Windows Mobile trước đây phải nói là tệ hại.

Mac chạy ARM dev kit

Apple sẽ phát hành Dev Kit cho lập trình viên, nó là một chiếc Mac mini chạy Apple A12Z, 16GB RAM và 512GB SSD. Quá trình chuyển đổi sẽ được Apple thực hiện trong vòng 2 năm, và chúng ta hy vọng một phiên bản Mac hoàn thiện cả phần cứng lẫn phần mềm sẽ xuất hiện trong 2 năm tới.

Có lẽ người dùng phải tập quên đi một số thứ gần gũi

Đầu tiên là hackintosh, thứ đã quá quen thuộc với người dùng PC trong suốt nhiều năm nay. Trước đây, cài macOS (được thiết kế cho x86) lên một chiếc PC thông thường vốn đã chẳng dễ dàng, thì bây giờ, khi mà macOS được thiết kế cho ARM, chắc chẳng thể nào “hack” nổi nữa rồi. Nhưng Apple nói rằng vẫn sẽ tung ra các bản macOS cho CPU Intel trong vài năm tới, thế nên người dùng hackintosh sẽ được “lên đời” ít nhất thêm 2-3 phiên bản nữa.

Thứ 2 là cài Windows trên MAC. Microsoft không bán Windows ARM cho người dùng, mà chỉ bán cho nhà sản xuất, và đến giờ, họ vẫn chưa có kế hoạch gì cho việc bán lẻ Windows ARM. Ngay sau đó, Apple bồi thêm cho người dùng một cú đau nữa, là họ không hỗ trợ Boot Camp trên Mac chạy ARM luôn. Nghĩa là, viễn cảnh Windows chạy trên Mac hiện nay là hoàn toàn u ám. Việc này chắc chắc sẽ tác động lớn đến việc chọn máy tính của nhiều người. Hy vọng Apple và Microsoft sẽ suy nghĩ lại về vấn đề này.

vntechzone sẽ tiếp tục cập nhật…

Nguồn tham khảo : www.theverge.com, www.apple.com

Mars

Mars