[Tips] Xây dựng hệ thống giải trí đa phương tiện không dây tại gia : phần cuối – test hiệu năng và trải nghiệm

Dear all, chúng ta lại gặp nhau trong chuỗi bài về xây dựng hệ thống giải trí đa phương tiện không dây tại gia. Sau phần một về chọn mua thiết bị và thiết kế hệ thống, phần hai cấu hình thiết bị, thì phần cuối này chúng ta sẽ đi vào test hiệu năng và trải nghiệm thành quả.

Thiết bị tham gia trải nghiệm hôm nay gồm có : Tivi Toshiba 58U7880 chạy hệ điều hành android TV, Ipad Gen 6 đại diện cho thiết bị cầm tay, loa Libratone Zipp có airplay đại diện cho thiết bị âm thanh không dây, một PC nối mạng nội bộ, một laptop để test wifi và kết nối từ ngoài vào. Ngoại trừ PC thì tất cả thiết bị đều kết nối không dây qua wifi.

Test SMB Server trong mạng nội bộ

hệ thống giải trí đa phương tiện không dây tại gia test smb server

Mình dùng PC (kết nối với Router qua dây mạng LAN 1Gbps) và copy file film từ trên ổ cứng mạng xuống thì tốc độ tầm 64MB/s (512Mbps). Đây là một tốc độ rất khá, vì mình dùng ổ cứng di động 5400rpm, dù cắm trực tiếp vào cổng SATA cũng chỉ đọc được tầm 80MB/s. Như vậy Router hoàn toàn có thể khai thác được tầm 80% hiệu năng của ổ cứng, và đường biểu đồ tốc độ rất ổn định.

Tiếp theo mình sử dụng laptop có card wifi AC 866Mbps, kết nối vào wifi và test tốc độ ở 2 khoảng cách : 5m gần Router – không có vật cản và 20m – cách một bức tường.

Kết quả tại khoảng cách 5m cho tốc độ copy file dung lượng lớn tầm 42MB/s, và giảm xuống còn 23MB/s ở khoảng cách 20m chắn 1 bức tường. Độ suy hao của băng tần 5Ghz trên wifi AC khá nhanh khi phải xuyên tường. Điểm sáng ở đây là với tốc độ thực tầm 22-23MB/s (~200Mbps) thì việc stream phim 4K vẫn hoàn toàn mượt mà nếu tivi, máy tính bạn nằm trong phòng ngủ, cách Router đầu đó tầm 20m. Cũng như biểu đồ tốc độ rất ổn định, không bị chập chờn lúc cao lúc thấp. Nếu nhà bạn rộng quá, thì bắt buộc phải sử dụng thêm Access Point để tăng tầm phủ sóng lên.

Test FTP Server từ mạng ngoài kết nối vào

Mình dùng laptop ngồi ở cơ quan kết nối về ổ cứng mạng ở nhà thông qua ftp server đã tạo hôm trước. Mạng nhà mình 80Mbps, mạng cơ quan cũng tầm đó. Nếu tốc độ copy dữ liệu đạt đến 80Mbps thì coi như là đã khai thác tối đa mạng Internet luôn. Mình cũng test bằng cách copy một bộ phim về và tải ngược một file iso windows lên ổ mạng.

hệ thống giải trí đa phương tiện không dây tại gia test ftp server download
Tốc độ download qua ftp server từ mạng ngoài
hệ thống giải trí đa phương tiện không dây tại gia test ftp server upload
Tốc độ upload qua ftp server từ mạng ngoài

Các bạn có thể thấy trên hình, mình download 1 bộ phim từ ổ cứng mạng nhà xuống laptop cơ quan với tốc độ 6.9MB/s ~ 55.2Mbps. Sau đó upload file iso từ laptop lên ổ cứng mạng thì đạt tốc độ đến ~80Mbps. Như vậy là tốc độ upload tương đương luôn tốc độ mạng Internet. Phần download có vẻ là bị giới hạn từ mạng nhà mình (vì mình đang download ở cơ quan, tức là phía mạng nhà mình đang upload lên, mà upload của FTTH gia đình thì đôi khi khá kém so với download). Với tốc độ này, bạn hoàn toàn có thể làm việc một cách thoải mái khi đi ra ngoài rồi.

Test media server trên Ipad

Mình dùng ứng dụng VLC để test Media Server trên Ipad. Đồng thời stream nhạc từ ipad đến loa Libratone Zipp qua airplay. Nhận xét là mọi thứ hoạt động trơn tru, Ipad 6 có thể chạy tốt film full hd. Tuy nhiên tốc độ mở file ban đầu không được nhanh lắm, nó cần thời gian để chạy bộ đệm tầm vài chục giây. Cái này có lẽ vấn đề đến từ Ipad, vì tivi Android và điện thoại Sony Xperia XZ1 của mình không bị load quá lâu như vậy. Để mình kiếm cái ipad mạnh hơn test lại xem sao. Nhưng về cơ bản, khi load vào phim rồi thì mọi thứ đều trơn mượt.

Test media server trên Tivi

hệ thống giải trí đa phương tiện không dây tại gia ket noi smb server trên tv

Mình dùng ứng dụng Kodi để xem phim và nghe nhạc qua media server. Việc đầu tiên là cần thêm server vào kodi. Ở đây mình thêm SMB server vào để chạy (chủ yếu là mình thích load sub dễ hơn vì SMB quản lý file theo thư mục). Lưu ý là media server thì không cần user/password, nhưng SMB server thì bắt buộc phải nhập vào

Xem phim và nghe nhạc trên tivi android cực kỳ mượt và nhanh, nhanh hơn Ipad 6 nhiều. Phim bluray dung lượng 70GB/phim chạy mượt mà và tua nhanh gọn. Phải nói là trải nghiệm rất đáng giá.

Như trước đây mình có nói là bạn cũng có thể truy cập file trên ổ cứng mạng từ tivi thông qua ứng dụng quản lý file, do đó việc phân quyền là rất quan trọng. Video trên sẽ cho bạn thấy tại sao lại cần phân quyền.

Một số nhận xét và hạn chế của hệ thống

Mình xây dựng media server đã gần một năm, và phải nói là rất hài lòng về nó : Tốc độ tốt, độ ổn định cao, ít tốn điện, giá rẻ.

Tuy nhiên, không có hệ thống nào hoàn hảo, bản thân nó cũng có một số nhược điểm :
– Đầu tiên là Router này cũng chỉ là hàng consumer, tức là sẽ có những vấn đề cố hữu : mặc dù khá ổn định nhưng khoảng một tháng vẫn bị rớt sóng khoảng 1 2 lần, tính năng quản lý người dùng trên mạng wifi không chuyên nghiệp.
– Nếu bạn sử dụng thêm 1 Router làm Access Point thì phải tạo SSID riêng, không dùng một SSID và tự roaming như hàng Business được. Tuy nhiên, nếu nhà rộng quá thì bạn nên chịu khó đầu tư thêm một hệ thống mesh (kết nối dây LAN giữa các node nếu là mesh rẻ tiền, còn mesh xịn 2 băng tần 5Ghz, có backhaul độc lập thì full không dây luôn) – nó hỗ trợ roaming và tầm phủ sóng rất tốt.
– Copy file từ máy tính lên ổ SMB đôi khi bị treo, cái này mình đang check xem tại sao. Có thể do bản firmware của Router chưa ổn lắm.

Cám ơn các bạn đã đón đọc

Mars

Mars

Leave a Reply